เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

อ่านพระคัมภีร์อาจทำให้เครียด

2016-06-22

“อ่านพระคัมภีร์อาจทำให้เครียด”

บทความนี้พี่ซันจะมาชวนให้คิดว่าการอ่านพระคัมภีร์ที่ดีอาจทำให้เราเครียดได้ !!

บางครั้งพระคัมภีร์ถูกมองให้เป็นหนังสือใช้หนุนใจ อ่านแล้วจิตใจเบิกบาน หลับสบาย แต่ในอีกด้านหนึ่ง เมื่อน้องเริ่มอ่านพระคัมภีร์อย่างเข้าใจแล้ว อาจจะเริ่มเกิดสภาวะ “ตึงเครียด” ได้เช่นกันครับ

เห้ย อ่านพระคัมภีร์แล้วเครียดได้ไง??

เนื่องจากพระคัมภีร์เป็นหนังสือที่เรียกร้องการเปลี่ยนแปลงสูงมากๆ ยิ่งน้องเข้าถึงความเข้มข้นของพระคำมากเท่าไหร่ น้องจะพบว่าพระคัมภีร์เริ่มเรียกร้องให้น้องเปลี่ยนแปลงตัวเองในหลายๆ เรื่อง (ความสัมพันธ์, การเรียน ฯลฯ) โดยปกติมนุษย์อย่างเราก็ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อน้องอ่านพระคัมภีร์อย่างเข้าใจ น้องจะถูกท้าทายให้ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อเป็นเหมือนพระเยซูมากขึ้น ซึ่งมันจะทำให้เกิดสภาวะ “เครียด” สุดๆไปเลยละ

พวกนักศาสนศาสตร์เค้าจะมีคำเก๋ๆ เรียกสภาวะที่อ่านพระคัมภีร์แล้วเครียดแบบนี้ว่า “Sanctification” หรือพูดแบบบ้านๆ คือการฝัดร่อนคริสเตียนนั่นเอง พระเจ้าจะค่อยๆเปลี่ยนแปลงเราจนเข้าใกล้พระคริสต์มากขึ้นเรื่อยๆ และการอ่านพระคัมภีร์แล้วเครียดคือ หนึ่งในกระบวนการนี้นั่นเอง

สรุป

ดังนั้น พระคัมภีร์อาจเป็นหนังสือที่อ่านแล้วช่วยให้แฮปปี้ได้ แต่ถ้าน้องคนไหนอ่านแล้วรู้สึกเครียดที่จะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง พี่ซันบอกเลยว่า น้องมาถูกทางแล้วครับ!