เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

พระคัมภีร์สอนให้ใส่ใจการเมือง

2016-06-12

เรื่องที่พระคัมภีร์เปลี่ยนความคิดพี่ซัน #2
“พระคัมภีร์สอนให้ ใส่ใจการเมือง”

คริสเตียนวัยรุ่นหลายคนหลีกเลี่ยงการพูดเรื่องการเมือง เพราะอาจมองว่าเป็นเรื่องไม่สมควรที่จะโยงคริสเตียนกับการเมืองเข้าด้วยกัน

เห้ย! ความคิดนี้มาได้ไงเนี่ย?

ไม่ต้องแปลกใจอะไรครับ เพราะรุ่นพ่อแม่เราก็ไม่ค่อยพูดเรื่องนี้ในโบสถ์ ศิษยาภิบาลก็ไม่เทศนาหัวข้อนี้ (คงเพราะไม่อยากให้เกิดความแตกแยก) จนบางทีเราก็เข้าไปใจไปว่าวัยรุ่นเองก็ไม่ควรจะพูดเรื่องนี้ในโบสถ์เช่นเดียวกัน

หลังจากศึกษาพระคัมภีร์อย่างเข้มข้น เลยเพิ่งรู้ว่าพระคัมภีร์ไม่ได้ห้ามพูดเรื่องการเมืองนิหว่า ในทางตรงกันข้าม พระคัมภีร์เรียกร้องให้เราใส่ใจการเมืองให้มากขึ้นด้วยซ้ำ จริงๆ มีหลายข้อที่พูดถึงเรื่องนี้ แต่ขอสรุปสั้นๆ ว่าหากคริสเตียนสนใจการเมืองมากขึ้น เราจะเปลี่ยนแปลงสังคมอย่างไรบ้าง ดังนี้

1. มีอิทธิพลต่อสังคมในเชิงบวก
เราเห็นตัวอย่างนักการเมืองดีๆจากในพระคัมภีร์ที่สร้างอิทธิพลเชิงบวกให้กับสังคม เช่น โยเซฟ(นายกฯอียิปต์) , ดาเนียล (ผู้ว่ากรุงบาบิโลน) , เนหะมีย์ (ผู้ชิมถ้วยกษัตริย์) ลองคิดดูว่าถ้าในประเทศไทยมีคริสเตียนที่รักพระเจ้าเข้าไปมีอิทธิพลและบทบาทในการเมืองมากขึ้น มันจะดีมากขึ้นแค่ไหน? คริสเตียนวัยรุ่นอย่างเราๆ จึงไม่ควรวิ่งหนีการเมืองเพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องสกปรก แต่ควรใส่ใจให้มากขึ้นต่างหาก

2. ยืนหยัดต่อสู้เพื่อผู้อ่อนแอและคนด้อยโอกาส
“จงแสวงหาความยุติธรรม จงบรรเทาผู้ถูกบีบบังคับ จงป้องกันให้ลูกกำพร้าพ่อ จงสู้ความเพื่อหญิงม่าย” (อสย 1:17) มีข่าวแย่ๆบนโซเชียลมีเดียให้เราอ่านบ่อยๆ เช่น คนพิการไม่ได้รับความยุติธรรม คนรวยหลุดคดี ข้าราชการชอบคอรัปชั่น บลา บลา ปัญหาเหล่านี้อาจเกิดจากระบบยุติธรรมที่ล้มเหลว การแก้ไขปัญหาเรื่องเหล่านี้จึงต้องอาศัยพลังของมวลชน และจัดการกับระบบอย่างจริงจัง การใส่ใจการเมืองจึงเป็นบทบาทหนึ่งที่คริสเตียนมีส่วนร่วมได้ เพื่อสร้างยุติธรรมชุมชนอย่างยั่งยืน

# เมื่อก่อนพี่ซันไม่ค่อยสนใจเรื่องการเมืองหรอก แต่หลังจากอ่านพระคัมภีร์อย่างเข้าใจรอบด้านมากขึ้น จึงเริ่มเปลี่ยนมุมมองตัวเองไป และหันมาสนใจการเมืองมากขึ้น อันที่จริงมีอีกหลายเรื่องที่วัยรุ่นคริสเตียนอย่างเราต้องรู้อีกมาก หนังสือเล่มนี้มันลึกมากจริงๆ!

แล้วมาคอยติดตามว่า เรื่องที่พระคัมภีร์เปลี่ยนความคิดพี่ซัน #3 (เรื่องสุดท้าย) จะเป็นเรื่องอะไร? โพสต์หน้าจะมาต่อตอนที่ 3 ให้จบนะครับ :)