เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

6 ฟังก์ชั่นสุดน่าใช้ของ Application Bible ในมือถือ

2016-05-19

วันนี้จะมาแนะนำแอพพลิเคชั่น “Bible” ของ YouVersion ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุด ว่ามันมีฟังก์ชั่นดีๆอะไรบ้าง ยุคนี้คริสเตียนวัยรุ่นอย่างพวกเราก็หันไปใช้พระคัมภีร์บนมือถือกันหมดละ ไหนๆก็จะหันไปใช้ในมือถือแล้ว ก็รู้จักฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์กันไว้ซักหน่อย จะได้ใช้ประโยชน์กันอย่างเต็มที่

1. Highlight
มันก็คล้ายๆกับเวลาน้องอยากขีดเส้น หรือ highlight ข้อพระคัมภีร์บนกระดาษจริงๆอะนะ เวลาน้องกลับมาอ่านก็จะมองเห็นจุดที่เคย highlight ไว้ (เลือกสีได้ด้วยนะ) ชอบข้อไหน ก็ highlight กันไปยาวๆเลยจ้า

2. ค้นหา
นี่คือสุดยอดฟังก์ชั่นที่พระคัมภีร์กระดาษไม่สามารถทำได้ เพราะน้องสามารถค้นหา “คำ” ที่อยากรู้ ว่าปรากฎอยู่บนพระคัมภีร์ตอนไหนบ้าง เช่น “ชัยชนะ” มันก็จะขึ้นข้อพระคัมภีร์ที่มีคำว่า ชัยชนะ มาให้ทั้งหมด

3. Relate
เคยอ่านพระคัมภีร์ข้อไหนแล้วสงสัยป่ะ? ฟังก์ชั่นนี้ตอบโจทย์มาก ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Relate คือมันจะขึ้นให้น้องเห็นว่า คนรอบโลก เค้าเขียนถึงข้อพระคัมภีร์ตอนนี้อย่างไร น้องจะได้รับมุมมองกว้างมากขึ้น (ถูกผิดอีกเรื่องนะจ๊ะ) เป็นความคิดเห็นจากคนรอบโลก

4. แชร์ข้อความพระคัมภีร์เป็นภาพ
คือแชร์เป็นข้อความอย่างเดียว คนไม่ชอบอ่านไง ถ้าใส่รูปสวยๆเข้าไปก็ดู ชิค ดี ถ้างั้นมาลองฟังก์ชั่นนี้ แค่คลิกข้อพระคัมภีร์ที่ชอบกดแชร์ ใส่รูป ปรับฟร้อนให้สวย แล้วกดแชร์ง่ายๆเพียงปลายนิ้ว

5. สร้างแผนการอ่าน
ฟังก์ชั่นนี้คือความภูมิใจของผู้สร้างเลยล่ะ ด้วยความที่รวบรวมแผนการอ่านไว้มหาศาล น้องสามารถเลือกสไตล์การเฝ้าเดี่ยวที่ชอบตามหัวข้อได้เลย เช่น ความรัก วัยรุ่น การเรียน หรือ อ่านพระคัมภีร์จบใน 1 ปี เป็นต้น ทั้งยังสามารถเลือกอ่านแผนเฝ้าเดี่ยวของอาจารย์ดังระดับโลกได้อีกด้วย (เช่น Rick Warren, Joseph Prince เป็นต้น)

6. แจ้งเตือน
หลายๆคนชอบลืมเฝ้าเดี่ยว เพราะเป็นวัยรุ่นมันยุ่งไง! ถ้างั้นก็สร้างแผนการอ่านในแอพพลิเคชั่นแล้วตั้งให้มันแจ้งเตือนไปเลยดีกว่า น้องๆสามารถกำหนดเวลาให้มันแจ้งเตือนน้องทุกวันเวลาเดิมได้ว่า “ถึงเวลาอ่านพระคัมภีร์แล้ว” คราวหน้าน้องจะได้ไม่พลาดนัดกับพระเจ้ายังไงละ