เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

คริสเตียนเล่นโยคะได้ไหม?

2017-02-23

ทำไมบางคนบอกว่าเล่นไม่ได้
แล้วถ้าแค่เล่นเพื่อสุขภาพละ? จะเล่นได้รึป่าว?

อยากรู้ ต้องเลื่อนนิ้วโลด

Highlights

- โยคะมักถูกตีความว่าเป็นท่านมัสการสิ่งต่างๆ อย่างเช่น ท่าไหว้พระอาทิตย์
- โยคะกับคริสตมาสคล้ายกันตรงไหน?

- ก่อนอื่น มารู้จักตำนานโยคะกันก่อนดีกว่า

- มีหลักฐานเกี่ยวกับโยคะ ตั้งแต่สมัยอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ ประมาณ 3,000 ปีก่อนคริสตกาลนู่นนนแหน่ะ แถมนักประวัติศาสตร์บางคนก็เชื่อว่ามีมาก่อนหน้านั้นอีกนะ เอาเป็นว่าประวัติศาสตร์ความเป็นมาของโยคะยาวเว่อๆ

- คนที่รวบรวมท่าทางของการเล่นโยคะคือ ปราชญ์ชาวฮินดูที่มีชื่อว่า “พาตานจาลี” เขาเป็นคนแรกที่ปรับปรุงการฝึกโยคะขั้นพื้นฐาน เขียนสูตรของการฝึกโยคะเป็น 8 หัวข้อสั้นๆ และเชื่อกันว่าเขียนขึ้นในสมัย 200 ปีก่อนคริสตกาล

- กลับมาที่คำถามว่า คริสเตียนเล่นโยคะได้ไหม? มันมีความเห็นจากคน 2 กลุ่มอะนะ ทั้งต่อต้านและสนับสนุนว่าเล่นได้ เรามาดูความเห็นของพวกเขากันเลย!

ต่อต้าน

เพราะคิดว่าโยคะถูก tie in ด้วยปรัชญาฮินดู (การปฏิบัติโยคะเป็นวิธีบำเพ็ญตบะ)

ท่าต่างๆของโยคะ เป็นท่านมัสการสิ่งต่างๆ เช่น ท่าสุริยะนมัสการ (ท่าไหว้พระอาทิตย์) เย้ยแบบนี้ไม่ถูกต้อง! คริสเตียนเรานมัสการพระเจ้าแท้องค์เดียวเท่านั้น ไม่นมัสการพระอื่น จึงไม่ควรเล่นโยคะ (อพย. 20:3-4)

เล่นได้

มันไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่า โยคะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับศาสนาจริงๆ
การฝึกโยคะสมัยนี้ เพื่อออกกำลังกาย และยืดเส้นสาย ไม่ได้นึกถึงพระฮินดูหรือสวดอะไรทั้งนั้น ไม่ใช่การฝึกโยคะแบบพวกโยคีในสมัยโบราณสักหน่อย ที่ทำไปเพื่อจะมีพลังเหนือธรรมชาติ
.
.
.

- น้องจำเรื่องที่มาของวันคริสตมาสได้ปะ? ทั้งๆที่มันมีรากเหง้ามาจาก เทศกาลไหว้ดวงอาทิตย์ของคนนอกรีตเหมือนกัน แต่พอมันเป็นวัฒนธรรมมาจากตะวันตก มันเลยได้รับการยอมรับมากกว่าโยคะ หูยยย ไม่ค่อยแฟร์เลยเนอะ

- แล้วพี่ซันคิดยังไง? ส่วนตัวพี่ซันก็ว่าเล่นได้นะ คือเปาโลบอกว่า การฝึกทางกายนั้นมีประโยชน์อยู่บ้าง (1 ทธ. 4:8) และ เราก็ทำสิ่งสารพัดได้ ไม่มีใครห้าม แต่ขอให้แน่ใจว่าถวายเกียรติพระเจ้าละกัน (1 คร. 10:23,31)

- ดังนั้น การเล่นโยคะ เพื่อสุขภาพก็ทำได้นะ แต่การเล่นโยคะจะผิดทันทีหากน้องเล่นโยคะเพื่อปฏิบัติธรรมหรือกราบไหว้พระอื่น

- คนที่ไม่เห็นด้วยกับการเล่นโยคะของคริสเตียนคนอื่นๆ ก็ควรจะ Inhale หายใจเข้าลึกๆ Exhale หายใจออกช้าๆ อย่าใจร้อน ค่อยๆ คุยกันนะจ๊ะ