เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

ทำไมพระเจ้าไม่ยกโทษบาปเราโดยไม่ต้องส่งพระเยซูลงมาตาย?

2016-10-01

คำถามที่พบบ่อย #3

“ทำไมพระเจ้าไม่ยกโทษบาปเราโดยไม่ต้องส่งพระเยซูลงมาตาย?”

ใครเป็นคริสเตียนมาซักพัก อาจเกิดคำถามนี้กันบ้าง ซึ่งแน่นอนพี่ซันก็เคยสงสัยเหมือนกัน…
เป็นพระเจ้าทำได้ทุกอย่าง ก็น่าจะยกโทษบาปแบบชิลๆไป ไม่เห็นต้องส่งพระเยซูลงมาเลย?
ทำไมกันนะ?? เลื่อนนิ้วโลดดดด

- ต้องเข้าใจก่อนว่า คำว่า “ทำไม?” กับพระเจ้า ในมุมมองมนุษย์แบบเรานั้น ตอบได้อย่างจำกัดสุดๆ เพราะเราไม่สามารถเทียบความคิดเรากับความล้ำลึกของพระเจ้าได้เลย
ดังนั้น พี่ซันจะขอตอบแค่ในมุมมองที่อ่านจากพระคัมภีร์ เพราะไม่สามารถตอบแทนพระเจ้าได้ครับ :)

- เนื่องจากพระเจ้าโฮลี่สุดๆ และมนุษย์เราสกปรก เราจึงเข้าหาพระเจ้าตรงๆไม่ได้ สิ่งที่พระเจ้าเสนอก็คือ “เครื่องเผาบูชา” ในพันธสัญญาเดิมยังไงล่า #อย่าเพิ่งหลับ #มันอาจจะสนุกก็ได้

- อย่างที่เคยบอกไปว่า พระเจ้าสร้างโลกนี้แบบมี “กติกา” คือ บาปนั้นมีโทษคือความตาย!! (อสค 18:4) การจะอภัยความผิดบาปได้ต้องมีชีวิตรับโทษตายแทน (ฮบ 9:22)

- ดังนั้น ถ้ามนุษย์ทำผิดต้องมีสัตว์ตายแทน คล้ายๆกับโยนความผิดให้สัตว์ตัวนั้น เราก็จะเข้าใกล้พระเจ้าผู้ศักดิ์สิทธิ์ได้ โดยเครื่องเผาบูชาเนี่ยแหละ #ขอบคุณสัตว์โลก >.<

- เกร็ดความรู้ : เครื่องบูชาชิ้นแรกของโลก คือเสื้อหนังสัตว์ Limited edition โดยพระเจ้า (ปฐก 3:21) สัตว์ตายแทนทันทีหลังมนุษย์ทำบาป

- นี่คือกติกา ตั้งแต่ในสมัยพันธสัญญาเดิม แล้วทำตามกันเรื่อยมา ถ้าให้ประมาณน่าจะมีสัตว์ตายเพื่อไถ่บาปมนุษย์เป็นหลักล้าน เพราะมนุษย์ทำบาปกันไม่จบสิ้น

- ผ่านไปเกือบ 1,500 ปี หลังจากพระเจ้าเล็งมานานว่าอยากยกเลิกระบบเดิม (ฮบ 10:9) จึงส่งพระเยซูเป็น อภิมหาสุดยอดเครื่องเผาบูชา (ฮบ 7:20-28) ดีกรีระดับพระบุตรของพระเจ้า ที่สามารถยกโทษบาปได้ “ตลอดไป” กันเลยทีเดียว

- การยกโทษแบบชิลๆโดยไม่ต้องส่งพระเยซูมา จึง “ขัด” กับหลักการความยุติธรรมที่พระเจ้าตั้งไว้ในพันธสัญญาเดิม ที่ว่า “บาปมีโทษถึงตาย” และ “การยกโทษบาปได้ต้องมีชีวิตตายแทน” จะเห็นได้ว่าการที่พระเยซูต้องตายจึงเป็นการสะท้อนว่าพระเจ้านั้นยุติธรรม (รม 3:25-26)

- การอ่านพันธสัญญาเดิมจึงมีความสำคัญในจุดนี้แหละครับ มันจะช่วยให้น้องเข้าใจระบบความคิดของพระเจ้า และช่วยคลายความสงสัยด้วยว่า “ทำไมพระเจ้าต้องส่งพระเยซูลงมาตายเพื่อเรา?”

สรุป

- พระเจ้าไม่ได้ยกโทษบาปให้เราแบบชิลๆ เพราะมี “กติกา” ที่มีมาตั้งแต่สมัยพระคัมภีร์เดิมแล้วว่า “ทำบาป = ตาย” และ “ถ้าจะลบบาปต้องมีซักชีวิตตายแทน”
- ดังนั้น พระเจ้าจึงเลือกที่จะส่ง สุดยอดเครื่องบูชาที่ลบบาปได้ตลอดไปอย่างพระเยซูลงมาตายเพื่อพวกเรา
#จบบริบูรณ์ :)