เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

คนไม่เคยได้ยินเรื่องพระเจ้าจะรอดได้ไหม?

2016-10-06

คำถามที่พบบ่อย #4
"คนไม่เคยได้ยินเรื่องพระเจ้าจะรอดได้ไหม?"

สำหรับคนคนป่า อาศัยในหมู่เกาะไกลๆ ไม่เคยมีมิชชันนารีเข้าไปประกาศ ไม่เคยได้ยินเรื่องพระเจ้าเลย พวกเขามีโอกาสจะรอดไหมนะ? #น้องละคิดว่าเขารอดไหม

- บอกก่อนเลยว่า ไม่มีใครที่รู้คำตอบชัวๆ เรื่องความรอดว่าจะมีใครได้ขึ้นสวรรค์บ้าง ไม่มีใครสามารถฟันธงได้ #ใครรู้ก็พระเจ้าแล้วครับ

- พระคัมภีร์ก็ไม่ได้พูดเรื่องนี้ไว้ตรงๆซะด้วย แต่พี่ซันจะพยายามอธิบายมุมมองจากพระคัมภีร์นะครับ :)

- นักวิชาการพระคัมภีร์เชื่อว่า มนุษย์สามารถรู้จักพระเจ้าได้ 2 ทางครับ

1. การเปิดเผยพิเศษ (Special Revelation)
คือ การเปิดเผย “เฉพาะ” กับบางคนหรือกลุ่มคน พูดง่ายๆว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะได้รับการเปิดเผยนี้ เช่น อ่านพระคัมภีร์, นิมิต, ความฝัน, เสียง, การประกาศ, เหตุการณ์

2. การเปิดเผยทั่วไป (General Revelation)
คือ “ทุกคน” สามารถเข้าถึงได้ เช่น รู้จักพระเจ้าผ่านธรรมชาติที่ทรงสร้าง (รม 1:20), จิตสำนึกว่ามีพระเจ้า (รม 2:15)

- ดังนั้น แม้คนป่าที่ไม่ได้อ่านพระคัมภีร์ และอยู่ไกลเกินกว่าการประกาศจะเข้าถึง พระเจ้าอาจมี การเปิดเผยพิเศษ (Special Revelation) อื่นๆ เปิดเผยแก่เค้าได้ครับ เช่น ผ่านเสียง, เหตุการณ์, นิมิต, ความฝัน หรือถึงแม้ไม่มีสิ่งเหล่านี้…

- เขาก็ยังสามารถรู้จักกับพระเจ้าได้ผ่านทาง การเปิดเผยทั่วไป (General Revelation) คือ เห็นป่า ภูเขา นั่งคิดนอนคิด แล้วก็ตระหนักว่า อ้าว เห้ย! ไอธรรมชาติพวกนี้มันต้องมีคนสร้างขึ้นมาแน่เลย นั่นคือ พระเจ้าเปิดเผยความยิ่งใหญ่ของพระองค์ผ่านความสวยงามและมหัศจรรย์ของธรรมชาติครับ

-ให้น้องเห็นภาพมากขึ้น พี่ซันขอแบ่งความเห็น 2 ฝั่ง ดังนี้ครับ

1. ฝั่งขวาจัด
จะบอกว่า ไม่มีทางรอดหรอกเพ่! คนมันจะรอดต้องเชื่อพระเยซูเท่านั้น (ยน 14:6 , รม 4:12) คนป่าในแถบที่มิชชันนารีไม่รู้จักเนี่ย จะไม่มีทางได้ขึ้นสวรรค์หรอก คนที่ไม่เคยได้รับการเปิดเผยพิเศษ (Special revelation) ทุกคนต้องตกนรกทั้งหมด #สุดโต่งไปไหน

2. ฝั่งซ้ายจัด
จะบอกว่า ใครๆ ก็รู้จักพระเจ้าผ่านการเปิดเผยทั่วไป (General revelation) ได้ทั้งนั้นแหละเพ่! ถ้าพวกเขาแสวงหาพระเจ้าสุดใจในสไตล์ของเขา ก็รอดนะ เหมือนคนในพันธสัญญาเดิมไง อันที่จริงก็อาจจะไม่ต้องไปประกาศข่าวประเสริฐเลยก็ได้นะ เพราะพวกเขาสามารถรอดได้ด้วยการแสวงหาของตัวเองอยู่แล้ว #สุดโต่งไปอี้ก

- เอ่อ…น้องครับ พี่ซันว่าน้องอย่าเป็นสายสุดโต่งขนาดนั้นเลยนะ พี่ซันขอแนะนำ 2 อย่างนี้ดีกว่าครับ

1. อย่าไปตัดสินว่าใครจะขึ้นสวรรค์บ้าง
จะมานั่งตัดสินเรื่องที่มนุษย์ไม่รู้ทำไม ถ้าจะบอกว่าคนที่ไม่เคยได้ยินข่าวประเสริฐจะตกนรกหมด คนที่ไม่เชื่อก็จะบอกว่า พระเจ้าไม่เห็นจะยุติธรรม ไม่แฟร์เลย ดังนั้น สิ่งที่เราทำได้คือ ข้อ 2 ครับ

2. ประกาศเรื่องพระเจ้า
พระเยซูสั่งพระมหาบัญชาให้เราออกไปประกาศอยู่แล้ว (มธ 28:18-20) ดังนั้น ออกไปประกาศข่าวประเสริฐกันเถอะครับ บางทีพระเจ้าอาจจะใช้น้องให้ไปทำหน้าที่เป็นการเปิดเผยพิเศษ (Special Revelation) กับอีกหลายๆคนก็ได้นะ :)

สรุป

- คนไม่เคยได้ยินเรื่องพระเจ้าจะรอดได้ไหม? พี่ซันขอตอบว่า
“เราไม่สามารถตัดสินความรอดของคนอื่นได้ครับ แต่สิ่งหนึ่งที่เราทำได้ คือ ออกไปประกาศความจริง เรื่อง ‘พระคุณ’ ของพระเจ้าที่มีต่อผู้ที่เชื่อในพระองค์ครับ"
- ถ้าเพื่อนน้องอาจจะมีคำถามแบบนี้ในหัว กดแชร์ไปให้เขาอ่านเลยครัช