เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

คริสเตียนไม่ถวายสิบลดได้ไหม?

2017-01-24

คริสเตียนไม่ถวายสิบลดได้ไหม?

ไม่ถวายจะบาปไหม?
จะถือว่าโกงพระเจ้าหรือเปล่า?

อยากรู้เลื่อนเลยจ้า

Highlights

- คำสอนเรื่อง “สิบลด” ทำให้เกิดคำถามดราม่ามากมาย
- คนที่ถวายสิบลดก็อาจถือว่า “โกง” พระเจ้าได้เหมือนกัน

- ก่อนอื่น น้องต้องรู้ก่อนว่า “สิบลด” คืออะไร?

- สิบลด คือ “การถวาย 10%” นั่นเอง

- การถวายสิบลดครั้งแรก เกิดขึ้นตอนที่ อับรามแบ่ง “หนึ่งในสิบ” ของที่ยึดได้ ไปให้เมลคีเซเดค (ปฐก. 14:18-20)

- ต่อมา โมเสส ทำให้มันเป็นระบบชัดเจน คือสร้างกฎเกณฑ์ใน “พันธสัญญาเดิม” ที่บังคับให้คนอิสราเอลในสมัยนั้นต้องถวาย 10% ของทุกสิ่งที่หามาได้ (ลนต. 27:30, 2 พศด. 31:5)

- หลังจากที่ชาวอิสราเอลถวายสิบลดแล้ว ปุโรหิตเผ่าเลวีก็จะคัดเอาบางส่วนไปถวายเพระเจ้า ส่วนที่เหลือก็จะเป็นโบนัสของพวกปุโรหิตคือให้เอาไปกินกันได้ (กดว. 18:21-31)

- มันจึงเป็นคำสอนที่ตกทอดกันมาตั้งแต่ตอนนั้น ว่าพระคัมภีร์ให้เราถวาย 10% ของรายได้ให้โบสถ์คริสเตียนบางคนเลยอาจมองว่านี่เป็น “กฎ” ของการเป็นคริสเตียนที่ “ต้อง” ทำตาม ด้วยเหตุนี้เลยเกิดคำถามดราม่าต่างๆ ตามมา…

“ถวายสิบลดนี่หักค่าใช้จ่ายก่อนได้เปล่า?”
“10% นี่ต้องถวายให้ที่โบสถ์เท่านั้นหรือไปถวายที่อื่นได้ไหม?”
“สิบลดนี่เอาไปลดหย่อนภาษีได้ไหม?”

- อย่างที่บอกไปครับ การถวายสิบลดนั้นเป็นกฎบัญญัติเก่าของคนอิสราเอลในยุคโมเสส (พระคัมภีร์เดิม) คริสเตียนในตอนนี้เราไม่ได้อยู่ใต้ธรรมบัญญัติของโมเสสแล้ว

- แต่อยู่ภายใต้ร่มพระคุณจากพระเยซูคริสต์ (พระคัมภีร์ใหม่) ดังนั้น ในปัจจุบันนี้ การถวายสิบลดจึงไม่ใช่ “กฎ” ที่บังคับว่า “ต้อง” ปฏิบัติตามอีกต่อไป

- น้องบางคนอาจจะคิดว่า เย่! งี้เราก็ไม่ต้องถวาย 10% แล้วดิเพ่…
ใครที่คิดแบบนั้น พี่ซันต้องบอกเลยว่าน้อง “คิดผิด” ครับ เพราะอันที่จริงแล้วในพระคัมภีร์ใหม่คำว่า “การถวาย” ไปไกลกว่า 10% เยอะ

พี่ซันขอแบ่งเป็น 2 ข้อ ดังนี้ครับ

1. ไม่ใช่แค่ 10% แต่ 100%

- คอนเซ็ปเรื่อง “การถวายทั้งชีวิต” ในพันธสัญญาใหม่ชัดเจนสุดๆ เช่น เรื่องเครื่องบูชาที่มีชีวิต (รม. 12:1), ทุกคนคือปุโรหิต (1 ปต. 2:5-9) เลยมีเพลง หมดทั้งชีวิต ข้ายอมทุกสิ่ง ถวายทุกสิ่ง ที่เราร้องกันจนติดหูกันทุกวันนี้

- ถ้าน้องถวายให้พระเจ้า 100% นั่นแปลว่าทุกบาททุกสตางค์ของน้อง 100% เป็นของพระเจ้า ดังนั้น เรื่องตัง 10% นี่เลิกคุยได้เลยครับ ไม่ติดฝุ่นแน่นอน

- พี่ซันไม่ได้หมายความว่า น้องต้องเอาเงินทั้งหมดมาให้ที่โบสถ์นะ แต่หมายความว่า เงินทุกบาทที่น้องจะใช้น้องต้องคิดอยู่เสมอว่ามันคือ “ของพระเจ้า” ไม่ใช่ “ของน้อง”

- ลองเปรียบเทียบ 2 คนนี้ครับ
• เงินเป็นของตัวเอง
คนนี้ถวายสิบลด 10% แล้วก็เอาเงิน 90% ไปใช้ฟุ่มเฟือยตามใจชอบ (ให้พระเจ้า 10%)
• เงินเป็นของพระเจ้า
คนนี้ถวาย 5% แต่ใช้เงิน 95% ใช้ตามน้ำพระทัยพระเจ้า (ให้พระเจ้า 100%)

- พอถึงจุดๆนี้ ประเด็นเรื่อง ลดหย่อนภาษีได้ไหม? ต้องหักค่าใช้จ่ายก่อนไหม? จึงไม่ติดฝุ่น เลิกคุยเลยเช่นกัน เพราะว่าพระเจ้าไม่ได้เรียกแค่การถวาย 10% แต่มันคือทั้ง 100% ทั้งชีวิตของน้อง

- สิบลดจึงเป็นเพียงการถวายขั้นพื้นฐาน ถ้าน้องอยากจะเป็นคริสเตียนที่เติบโตไปไกล พี่ซันขอท้าทายให้น้องถวายให้ทะลุกรอบ 10% ไปได้เลย

2. ถวายด้วยความยินดี

- พระเจ้ารักคนที่ถวายด้วย “ใจยินดี” ไม่ใช่ “นึกเสียดาย” (2 คร. 9:6)

- เช่น ถ้าน้องขายเสื้อผ่าน IG แล้วเพิ่งได้เงินก้อนหนึ่งมา แต่น้องลงทุนไปเกือบหมดตัว ตอนนี้ยังติดหนี้โรงงานเสื้ออีก แล้วน้องมาถวาย 10% ของรายรับด้วยความรู้สึก “เสียดาย” สุดๆ แบบนี้พระเจ้าก็ไม่แฮปปี้นะ

- การถวายสิบลดที่ถูกจึงต้องมาจาก “ท่าทีภายใน” ที่ถูกต้อง ไม่ใช่ “จำนวนเงิน” ที่ถูกต้อง

- กลับมาที่หัวข้อเรื่อง “คริสเตียนไม่ถวายสิบลดได้ไหม?” พี่ซันก็จะตอบว่า “ได้ครับ… แต่น้องต้องถวายพระเจ้า 100% ด้วยท่าทีที่ถูกต้องนะ” #หนักกว่าเดิม

สรุป

- “สิบลด” เป็นกฎที่อยู่ในยุคโมเสส ไม่ใช่กฎที่บังคับคริสเตียนในยุคปัจจุบัน
- ในพระคัมภีร์ใหม่ การถวายไม่ใช่แค่เงิน 10% แต่มันคือ ทั้งชีวิต 100%
- ไม่ควรตัดสินคนอื่นที่ถวายน้อย เพราะ การถวายที่ถูกต้องดูที่ “ท่าที” ไม่ใช่ “จำนวนเงิน”