เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

คริสเตียนเล่น Tinder ได้ไหม?

2017-02-05

คริสเตียนเล่น Tinder ได้ไหม?

หาคู่เดทออนไลน์ จะผิดไหม?
พระคัมภีร์พูดเรื่องนี้ไว้ยังไง?

อ่านต่อ เลื่อนนิ้วโลด

Highlights

- การเดทออนไลน์เติบโต 36% ภายในระยะเวลาแค่ 2 ปี
- จุดอ่อนของ Tinder ในประเทศไทยคืออะไร?

- ไหนๆก็จะเดือนแห่งความรักแล้ว เรามาพูดเรื่องการเดทกันหน่อย เทคโนโลยีเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของคนเราไปหลายอย่าง ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่อง “เดท”

- โลกเรามีสิ่งที่เรียกว่า “การหาคู่เดทออนไลน์” คือ การใช้อินเตอร์เน็ตสำหรับหา “คู่เดท” โดยแอพที่มาแรงที่สุดตอนนี้ก็คงเป็นใครไม่ได้นอกจาก “Tinder”

- การเดทผ่านออนไลน์กำลังเติบโตแบบบ้าระห่ำ โดยมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นประมาณ 36% ภายใน 2 ปี (2013-2015) และเพิ่มมากเป็นพิเศษในช่วงวัย 18-34 ปี

- ข้อสรุปที่ว่า การเดทออนไลน์ ช่วยสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวได้จริงไหม? ยังคงเป็นที่ถกเถียง และมีงานวิจัยที่ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

- ตัดฉากกลับมาทีพระคัมภีร์กันบ้าง แน่นอนว่าการเดทออนไลน์ ไม่ได้ถูกพูดถึงในพระคัมภีร์ แต่ว่ามันเหมาะสมหรือเปล่า ที่คริสเตียนจะหาคู่เดทบนโลกออนไลน์?

- ก่อนที่น้องจะดาวโหลด Tinder มาใช้ พี่ซันพูดถึง ข้อควรระวังของ Tinder ตามสไตล์คริสเตียน 2 ข้อต่อไปนี้ให้น้องฟังดูก่อน

1. การตัดสินหนังสือจากปกมีข้อเสีย

- Tinder เชื่อว่า ความรักสามารถเกิดขึ้นได้ เพียงแค่ “แรกเห็น” ในแอพ Tinder มันเลยโชว์รูปอีกฝ่ายให้เราดู เราใช้เวลาแค่ไม่กี่วินาที เพื่อตัดสินใจว่าจะเลือกคนในภาพหรือไม่ ถ้าชอบก็ปัดขวา ถ้าไม่ชอบก็ปัดซ้าย

- การ “ตัดสินหนังสือจากปก” แบบนี้ มีความแม่นยำอยู่นะ คือเราก็พอจะดูออกได้บ้างว่า ผู้หญิงคนนี้น่าจะเรียบร้อย ผู้ชายคนนี้ดูมั่นใจดี

- แต่การ “ตัดสินหนังสือจากปก” นั้นกลับมีข้อเสียมากมาย ตัวอย่างเช่น ครั้งหนึ่ง ซามูเอลกำลังมองหาคนที่จะเป็นกษัตริย์ โดยการตัดสินจากรูปลักษณ์ภายนอก ซามูเอลปัดขวา (Like) รัวๆ เลย แต่น่าแปลกที่พระเจ้ากลับปัดซ้าย (Deny) (1 ซมอ. 16:1-13)

- พระเจ้าบอกซามูเอลว่า “แม้มนุษย์จะดูที่รูปร่างภายนอก แต่พระเจ้าดูที่จิตใจ” (1 ซมอ. 16:7) ดังนั้น การตัดสินคนอื่นจากรูปลักษณ์ภายนอก อาจทำให้น้องพลาด “คู่พระพร” ที่พระเจ้าต้องการจะเลือกไว้ให้น้องจริงๆ

2. หาคริสเตียนใน Tinder แทบไม่ได้

- ถ้าเป็นไปได้น้องคงอยากคบ ที่มีความเชื่อเหมือนกันใช่ไหมละครับ? นี่แหละคือจุดอ่อนของ Tinder เลยละครับ คือ โอกาสที่น้องจะได้เจอคริสเตียน = โคตรน้อย

- ประชากรคริสเตียนในประเทศไทยมันก็น้อยอยู่แล้ว แล้วไอการที่คริสเตียนจะเล่น Tinder แถมต้องเป็นคนที่อยู่บริเวณใกล้ๆ น้องอีกด้วย จะมาจับคู่เจอกันได้นี่ มันยากมากระดับนึงเลยนะ

- เราเลยมีโอกาสสูงที่จะเจอแต่คนที่ไม่ใช่คริสเตียน มันก็เลยอาจเป็นได้แค่แอพ “แก้เหงา” ในระยะสั้น แต่ยากที่จะเป็นพระพรในระยะยาว

- แต่เดี๋ยวก่อน! อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะเมืองนอกมีการแก้ไขปัญหานี้แล้ว มีการสร้างแอพเดทขึ้นมาสำหรับ “คริสเตียน” โดยเฉพาะ เช่น Collide, Crosspaths, Slide เป็นต้น ศาสนาอื่นๆ ก็ไม่น้อยน่านะครับ อย่างยิวก็มี “JSwipe” หรือ อิสลามก็มี “Ishqr”
.
.
.

- อย่างไรก็ดี มันก็เป็นไปได้ที่ Tinder หรือการเดทออนไลน์อื่นๆ จะถูกใช้เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ เพราะในต่างประเทศก็มี Success story ให้เห็นกันแล้ว

- พี่ซันว่าถ้าในอนาคต ถ้ามีคนสร้างแอพเดทออนไลน์สำหรับคริสเตียนดีๆ ไม่ได้ตัดสินกันแค่หน้าตาภายนอก แต่โชว์ข้อมูลส่วนตัวที่ลึกกว่านั้น อย่างเช่น นิกาย คำพยานชีวิต นิสัยส่วนตัว ฯลฯ มันน่าจะเป็นแอพที่มีประโยชน์มากทีเดียว

สรุป

- ตลาดเดทออนไลน์กำลังเติบโตสูงมาก
- ข้อควรระวังของคริสเตียน คือ
1. การตัดสินหนังสือจากปกมีข้อเสีย
2. หาคริสเตียนใน Tinder ไทยแทบไม่ได้
- ในอนาคตถ้ามีแอพเดทออนไลน์คริสเตียนดีๆ คงจะเป็นประโยชน์มากทีเดียว

References

สถิติ Online dating
https://www.forbes.com/sites/kevinmurnane/2016/03/02/pew-report-who-uses-mobile-dating-apps-and-online-dating-sites/

ความเห็นของ Singleroots Team ต่อการเล่น Tinder ของคริสเตียน
http://www.singleroots.com/should-christians-use-tinder/