เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

คริสเตียนเล่นหุ้นได้ไหม?

2017-01-14

พระคัมภีร์มองเรื่องหุ้นยังไง?
น้องละ คิดว่าเล่นได้ไหม?

อยากรู้เลื่อนเลยจ้า

Highlights

- น้องๆ สามารถเป็นเจ้าของร้านขนม After you ได้ เพียงแค่…?
- ทำไมภรรยาที่ดีในสุภาษิตอาจจะเข้าถือหุ้น TU?

- เรามาทำความเข้าพื้นฐานเกี่ยวกับ “หุ้น” กันก่อน

- แก่นแท้ของการเล่นหุ้นคือ “การซื้อกิจการ” เช่น ถ้าน้องชอบกินร้านขนม After you มากๆ แล้วอยากเปิดร้านขนมแบบนี้บ้าง แต่ดูแล้วยังไงก็ไม่มีปัญญาทำแข่งกับพี่แกได้ น้องก็แค่ซื้อหุ้น AU (After you) ครับ

- การซื้อหุ้น AU จะทำให้น้องเป็น “เจ้าของกิจการ After you” ครับ เพียงแต่ไม่มีสิทธิ์จะสั่งการอะไรในบริษัทเท่านั้นเอง

- ถ้าร้าน After you มันขายดิบขายดี มันก็จะแบ่งผลกำไรให้น้อง (เงินปันผล) หรือถ้ามันไม่จ่ายปันผล ราคาหุ้นมันก็อาจจะปรับตัวขึ้น น้องก็ได้กำไรอยู่ดี

- คือพูดง่ายๆว่า ถ้าน้องซื้อหุ้นมัน 100 หน่วย แล้วจะเดินเข้าไปในร้านตะโกนว่า “ชั้นคือเจ้าของร้านนี้นะว้อย” ประโยคของน้องก็ถูกต้อง 100% ครับ เพียงแต่จะโดนเขาเตะออกจากร้านไหม…ก็อีกเรื่องหนึ่ง

- ทีนี้ มันนำมาสู่ข้อคิด 2 อย่าง ที่พี่ซันจะเล่าให้ฟังครับ

1. การเล่นหุ้นไม่ใช่ความบาป แต่การเล่นด้วยความโลภต่างหากที่เป็นความบาป

- บางคนอาจจะบอกว่า การเล่นหุ้น = การพนัน ไม่ควรเล่น แต่ถ้าเรามองให้ลึกถึงแก่นแท้ของการเล่นหุ้น (ซึ่งคือการซื้อกิจการ) มันจึงห่างไกลจากคำว่า “การพนัน” พอสมควรครับ

- พี่มองว่าการเล่นหุ้น กลับคล้ายๆกับกิจกรรมของ ภรรยาที่ดีใน สภษ. 31 เพราะนางทำธุรกิจเยอะมากจริงๆ ทั้งทำผ้าขาย ปลูกองุ่นขาย นำเข้าอาหาร ถ้าเปรียบเป็นบริบทปัจจุบันนี้ก็เปรียบได้กับการที่นางถือหุ้น TTI, TU, TIPCO อยู่

- ดังนั้น การเล่นหุ้นหรือการซื้อกิจการนั้นจึงไม่ใช่ “ความบาป” ครับ

- อย่างไรก็ดี จุดที่ต้องระวังก็มีเช่นกัน คือ การเล่นหุ้น (หรือทำธุรกิจใดๆ) ถ้าทำด้วย “ความโลภ” ก็จะกลับกลายเป็น “ความบาป” ไปได้ (ลก 12:15 , 1 ทธ 6:10) ดังนั้น ให้เล่นอย่างมีสติครับ

2. ไม่ใช่จะซื้อหุ้นอะไรก็ได้นะ

- พอเราเข้าใจแล้วว่าแก่นแท้ มันคือการซื้อกิจการ มันเลย “ไม่ใช่” หุ้นตัวไหนก็ได้ที่เรา “ควร” เป็นเจ้าของ

- มันมีหุ้นกลุ่มหนึ่งที่เรียกว่า “ฟุ๊ตซี่ ชาริอ่ะห์” ด้วยครับ ซึ่งเป็นการเลือกเฉพาะหุ้นที่ตรงกับ หลักการของ “อิสลาม” เท่านั้น ไอหุ้นกลุ่มนี้ก็จะตัดพวกหุ้นที่ขายเหล้า อาวุธสงคราม ยาสูบ ทิ้งไป ฯลฯ

- เพราะการเล่นหุ้น มันไม่ใช่แค่การลงทุนธรรมดา แต่มันคือการสนับสนุนกิจการนั้นด้วย เราจึงไม่ใช่แค่ซื้ออะไรไปเรื่อย แต่ต้องดูด้วยว่าหุ้นตัวนั้น “ขัดกับหลักการของพระคัมภีร์ไหม?”

- ก่อนน้องจะซื้อหุ้น ก็ลองดูสักนิดว่า หุ้นตัวนั้น ทำธุรกิจที่ขัดกับหลักการพระคัมภีร์ไหม? ถ้าขายบุหรี่ เปิดบ่อนยังงี้ พี่ซันว่าน้องก็ควรหลีกเลี่ยงไปลงทุนในหุ้นตัวอื่นดูนะครับ

สรุป

- แก่นแท้ของการเล่นหุ้นคือ การซื้อกิจการ
- การเล่นหุ้นไม่ใช่ความบาป แต่การเล่นด้วยความโลภต่างหากที่เป็นความบาป
- เลือกหุ้นที่ทำธุรกิจต้องไม่ขัดกับหลักการพระคัมภีร์