เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

คริสเตียนลอยกระทงได้ไหม?

2016-11-13

จะลอยได้ไหม? ลอยได้หรือเปล่า?
อยากรู้อ่านต่อโลดดดดดด

- เทศกาล “ลอยกระทง” เป็นประเพณีที่มาตั้งแต่สมัยสุโขทัยโน่น โดยมีความเชื่อจากแถบอินเดียติดมาด้วย ทั้งนี้มีความเชื่อหลายแนวนะ แต่ในกระแสหลักๆ คือ เป็นการขอโทษเทพเจ้าแม่น้ำ “พระแม่คงคา”

- ว่าแต่ทำไมต้องขอโทษพระแม่คงคาด้วย? ก็ เพราะ มนุษย์เนี่ยใช้น้ำกันแบบจัดหนักยังไงละ ทั้งดื่ม ล้าง ซัก เช็ด และทิ้งขยะใส่ สารพัดจะทำลายสิ่งแวดล้อม แล้วแบบนี้เจ้าแม่คงคาจะไม่โกรธได้ไงละ?

- บางคนก็ลอยชงเคราะห์ร้าย ลอยความโศกเศร้าออกไป หรือเป็นการขอพรจากเจ้าแม่คงคา จะเห็นได้ว่ามันเป็นกิจกรรมที่ถูกผูกเข้ากับ “ความเชื่อศาสนา” แบบจัดเต็มจริงๆ

- โอเค น้องรู้ละว่า น้องไม่อยากนับถือพระเจ้าองค์อื่น (อพ 20:3) แต่ว่าน้องจะบอกพี่ซันว่า “น้องลอยเฉยๆ แบบไม่ได้คิดอะไรนะพี่ ไม่ได้จะบูชาพระแม่คงคาแต่อย่างใดเลยจ้า” แบบนี้ละจะทำได้ไหม?

- พี่ซันว่าดีที่สุด คือ “ไม่ลอยเลยครับ" พี่ซันขอให้เหตุผล 2 ข้อ ดังนี้ครับ…

1. เราไม่รู้ว่าคนอื่นจะคิดยังไง
ถ้าน้องมีเพื่อนคริสเตียนอยู่แถวนั้น เขาเห็นน้องแล้วเกิด “สะดุด” ขึ้นมา ว่า “เห้ย! คริสเตียนทำแบบนี้ก็ได้ด้วยหรอ?” แบบนี้ก็ซวยนะ เพราะน้องเป็นต้นเหตุให้คนอื่นสะดุด (รม 14:21)

2. กระทงสร้างมลพิษขยะ
ปี พ.ศ. 2558 สำนักสิ่งแวดล้อมกรุงเทพฯ เก็บกระทงได้มากกว่า 8 แสนอัน! วิธีการกำจัดส่วนมากมักจะเอาไปฝัง ซึ่งมีโอกาสที่จะ “สร้างมลพิษ” ต่อดินและน้ำใต้ดินอย่างมาก เราในฐานะคริสเตียน ไม่ควรจะทำลายสิ่งทรงสร้างของพระเจ้านะจ๊ะ

- แต่ถ้าน้องจะไป “เดินเล่น” งานลอยกระทงเฉยๆ ไม่ได้ลอยกระทงอะไร แค่เดินกินอาหารอร่อยๆ เที่ยวกับเพื่อนกับแฟน พี่ซันว่าแบบนี้โอเคนะครับ :)

สำหรับสิ่งที่คริสเตียนควรนำไปคิด

- “ไม่ลอยกระทง” ดีที่สุดครับ ต่อให้น้องลอยกระทงแบบไม่คิดอะไรเลยก็ตาม
- คริสเตียนสามารถร่วมพิธีลอยกระทงอย่าง “สร้างสรรค์” ได้ ด้วยการร่วมรณรงค์ “ประหยัดการใช้น้ำ” เพื่อรักษาสิ่งทรงสร้างของพระเจ้า พี่ซันว่าแบบนี้ก็ “เท่” ดีนะคร้าบ :)

สรุป

- ลอยกระทงเป็นประเพณี “ขอโทษพระแม่คงคา” ซึ่งถูกผูกความเชื่อเข้ากับศาสนา
- ไม่ลอยกระทงดีที่สุด เพราะว่า “เราไม่รู้ว่าคนอื่นจะคิดยังไง” และ กระทงส่วนใหญ่ "สร้างมลพิษขยะ”
- คริสเตียนสามารถร่วมงานลอยกระทงอย่างสร้างสรรค์ได้ ด้วย “การรณรงค์ประหยัดการใช้น้ำ” :)