เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

คริสเตียนเล่นฮาโลวีนได้ไหม?

2016-10-30

พรุ่งนี้ก็วันฮาโลวีนแล้ว ว่าแต่มันเหมาะกับคริสเตียนไหม?
คริสเตียนแต่งตัวเป็นผีหลอนๆได้ปะ? หรือห้ามเลย?

อยากรู้ เลื่อนนิ้วโลด

- ก่อนอื่นต้องเริ่มจาก วันฮาโลวีน มันคือวันอะไร? เขาฉลองอะไรกัน?

- วันฮาโลวีนตรงกับวันที่ 31 ต.ค. ของทุกปีครับ มันเริ่มมาจากชาว “เคลต์” ในไอซ์แลนด์ เป็นผู้ก่อตั้งวันฮาโลวีน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นวันที่ประตูวิเศษของโลกคนตาย กับโลกมนุษย์เชื่อมถึงกัน เป็นวันที่ผีๆทั้งหลายจะเข้ามาในโลกนั่นเอง #คล้ายประตูโดเรม่อน

- เขาเชื่อกันว่าการแต่งตัวเป็นผี เลยเป็นการใช้ “ตบตา” พวกผีที่จะเข้ามาเพ่นพ่านในโลก ให้มันดูไม่ออกว่านี่คือมนุษย์เป็นๆนะจ๊ะ #อย่ามาหลอกกันเล้ย #คิดว่าผีโง่มั้ง #รถคันนี้สีดำ #มีชาวเคลต์คิดมาก่อนแล้ว

- พอเวลาผ่านไป คนละทิ้งความเชื่อเดิมๆ แล้วปรับโหมดเป็นกิจกรรมเล่นๆสุดหรรษาแทน ไม่ว่าจะเป็น “Trick or Treat” ให้เด็กๆ แต่งตัวเป็นเด็กผี เอ้ย! ผีเด็ก แล้วไปเคาะประตูตามบ้าน เพื่อรับขนม (ส่วนมากเล่นกันในประเทศตะวันตก)

- แต่พอเอาเข้าจริงๆ ปัจจุบันนี้คนก็ไม่ได้จริงจังอะไรกับความหมายวันฮาโลวีนมากเท่าไหร่แล้ว สังเกตได้จากทุกวันนี้ดูเหมือนจะเป็นวันที่ให้ กลุ่มเพื่อนไปสังสรรค์กินเหล้าเบียร์กัน บริษัทออกแคมเปญหลอนๆ ห้างสรรพสินค้าใช้ตกแต่งร้าน ฯลฯ

- ถึงจุดนี้ เรารู้จักวันฮาโลวีนกันพอหอมปากหอมคอแล้ว มาถึงคำถามที่ว่า “คริสเตียนเล่นฮาโลวีนได้ไหม?” เท่าที่อ่านความเห็นของอาจารย์หลายๆท่านมา มีทั้งควรและไม่ควร ดังนั้น พี่ซันขอนำเสนอคำตอบทั้ง 2 ด้านแบบง่ายๆละกันครับ

1. ห้ามเล่น
อย่างที่รู้ๆกัน วันฮาโลวีนเป็นวันที่เกี่ยวกับความตาย ภูติผี และความเชื่อโบราณ พระเจ้าอาจไม่พอพระทัยที่เราร่วมสนุกในเรื่องพวกนี้ (กท. 4:9)

2. เล่นได้
ความหมายของการเล่นฮาโลวีนน่ะมันเปลี่ยนไปจากเดิมแล้ว ปัจจุบันไม่มีใครมองเป็นเรื่องความเชื่อภูติผีอีกต่อไป แค่เล่นในขอบเขตที่เหมาะสมอย่างมีสติ ทำไมจะมาจำกัดเสรีภาพกันเล่า? (1 คร. 10:29)

สรุป

ถ้าน้องจะไม่เล่นฮาโลวีนก็ดีอยู่แล้ว แต่ถ้าน้องอยากร่วมแต่งตัวเป็นผีบ้างอะไรบ้าง ก็ขอให้เข้าร่วมอย่างมีสติ ไม่ควรเอาไปเชื่อมโยงกับความเชื่อภูติผี ทำอะไรก็ขอให้เป็นที่ถวายเกียรติพระเจ้าด้วยนะคร้าบ