เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

ทำไมพระเยซูอธิษฐานจนเลือดไหลในเกทเสมนี?

2017-04-14

เว่อไปอ๊ะเปล่า? เลือดไหลจริงหรือว่าแค่มโน?
เอายังไงแน่

อยากรู้ เลื่อนไปอ่านสิจ๊ะ

- คืองี้ ฉากพระเยซูในสวนเกทเสมนี ได้ถูกเขียนไว้ในพระกิตติคุณทั้ง 4 เล่ม แต่ในลูกา 22:39-46 มีข้อความหนึ่งที่แตกต่างจากพระธรรมอื่นๆ

- มันสะดุดตาทีเดียว นั่นก็คือ “เมื่อพระ‍องค์ทรงเป็นทุกข์ พระ‍องค์ก็ยิ่งทรงอธิษ‌ฐานอย่างจริง‍จัง เหงื่อของพระ‍องค์เป็นเหมือนโลหิตเม็ดใหญ่ไหลหยดลงถึงดิน” (ข้อ 44)

- มีคำถามเกิดขึ้นตามมาทันทีว่า พระเยซูเลือดไหลจริงดิ่? ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเห็นใครจะเหงื่อไหลเป็นเลือดเลยนะพี่? แล้วถ้าพระเยซูอธิษฐานจนเลือดไหล ทำไมถึงมีแค่ลูกาที่เขียนไว้อ่ะ?

- พี่ซันก็สงสัยเหมือนกับน้องๆนั่นแหละ จึงไปหาคำตอบมาให้แล้น

- ดร. วิลเลียม ดี. เอดเวิร์ด เสนอแนวคิดไว้ใน “On the Physical Death of Jesus Christ” ว่า แม้เรื่องนี้จะเป็นไปได้ยาก แต่ถ้าตกอยู่ในสถานการณ์ที่มีความกดดันมากๆ เครียดจัดๆ ก็อาจเป็นเหตุให้เส้นเลือดฝอยปริแตกได้

- เมื่อเส้นเลือดฝอยแตก ก็อาจจะมีเลือดออกมาปนกับเหงื่อ หมายความว่าเหงื่อก็ไหลเป็นเหงื่อนั่นแหล่ะ แต่เคสนี้ของพระเยซูคือมีเลือดผสมอยู่ และยิ่งในค่ำคืนที่หนาวเหน็บ ผิวก็แห้งตึง ทำให้เคสนี้เกิดได้ง่ายมากขึ้น

- ทีนี้ ลูกาเนี่ย เป็น “หมอ” ครับ จึงไม่แปลกใจถ้าลูกาจะเขียนในมุมมองของคนที่เป็นหมอ อาจเป็นเพราะมีแค่หมอลูกาเท่านั้นที่สังเกตเห็นว่าเหงื่อที่ไหลไม่ใช่เหงื่อธรรมดา แต่มีเลือดเจือปนอยู่

- การเขียนของลูกา ทำให้เรารับรู้ได้ถึงความกดดัน ความเครียด ความกลัวที่เกิดขึ้นกับพระเยซูนั้นมากขนาดไหน เป็นการแสดงให้เห็นความเป็นมนุษย์ของพระองค์ พูดง่ายๆคือ พระเยซูได้ผ่านความเครียดขั้นสุดที่มนุษย์คนนึงจะมีได้แล้ว

- ดังนั้น ศุกร์ประเสริฐนี้ ขอให้น้องอินกับการเสียสละของพระเยซูมากๆนะครับ เพราะพระเยซูยอมเครียดขั้นสุด เพื่อน้องที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่นั่นแหละ :)

(และแล้วเพลงก็ดังขึ้น…)
อย่าให้ข้าลืมเกทเสมนี อย่าให้ข้าลืมความทรมาน
อย่าให้ข้าลืมความรักอ่อนหวาน

สรุป

- พระเยซูอธิษฐานจนเลือดไหล
- กรณีที่เป็นไปได้คือ พระเยซูเครียดมากจนเส้นเลือดฝอยแตก ทำให้เลือดไหลปนกับเหงื่อ
- เนื่องจากลูกาเป็น หมอ จึงอาจเป็นคนเดียวที่สังเกตเห็นจุดนี้

References

On the Physical Death of Jesus Christ
http://www.godandscience.org/apologetics/deathjesus.pdf

บทความนี้มีการยกตัวอย่างเคสอื่นๆด้วยที่เครียดจนเส้นเลือดฝอยแตกแล้วไหลเป็นเลือด
http://apologeticspress.org/apcontent.aspx?category=13&article=145