เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

ทุกขัง [คำสอนคริสต์กับพุทธคล้ายกันตรงไหน? #4]

2016-11-17

ทุกขังคือไร?
คริสเตียนเชื่อเรื่องทุกขังด้วยหรอ?
แล้วเราจะหลุดพ้นจากความเป็นทุกข์ได้อย่างไร?

อยากรู้ เลื่อนนิ้วเลยครับ

Highlights

- สาเหตุของสภาวะทุกขังเกิดจากการกระทำของคน 2 คนจริงเหรอ?
- มนุษย์ธรรมดาอย่างเราจะหลุดพ้นจากทุกขังได้ยังไง?

- คำว่า “ทุกขัง” หลายคนเลยอาจจะคิดว่ามันมาจากคำว่า “เป็นทุกข์” ก็น่าจะแปลว่า “ความทุกข์ยากลำบาก”

- ปรากฏว่า “ไม่ใช่” อย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจซะทีเดียวนะครับ จริงๆคำว่า “ทุกขัง” ใช้อธิบายลักษณะของสรรพสิ่งว่า “ไม่สมบูรณ์/มีความบกพร่อง (imperfection) --> ต้องดับสูญไปซักวัน”

- เอาเข้าจริง ความหมายมันก็คล้ายๆกับ “อนิจจัง” ที่แปลว่า “ไม่เที่ยง” ในโพสต์ก่อนหน้านี้ พี่ซันเลยไปถามเพื่อนที่เป็นเซียนพุทธมา ได้ความมาว่า เนื่องจากสรรพสิ่งมัน “ทุกขัง” (บกพร่องจนนำไปสู่การดับสูญ) ผลก็คือ "อนิจจัง“ (ไม่สามารถคงสภาพเดิมได้)
ทุกขังทำให้เกิดอนิจจัง

--------------------------------------

- โอเคเลยเพ่! เก็ทและ ว่าแต่ที่พูดมาทั้งหมดเนี่ยเกี่ยวกับคริสเตียนยังไงอะ?

- คืองี้ครับ ตอนพระเจ้าสร้างโลกใหม่ๆ ตอนนั้นมันยังไม่มีทุกขังนะ (ทุกอย่างล้วน perfect) นั่นคือ ทุกสรรพสิ่งที่สร้างมาพระเจ้าเห็นว่า “ดียิ่งนัก” (ปฐก. 1:31) ตอนนั้นทุกคนเลยเป็น “อมตะ” #ชีวิตดี๊ดี

- ส่วน “ความตาย” เนี่ยมาเริ่มเอาตอนที่มนุษย์คู่แรกทำความบาป (ปฐก. 3:19) จึงเริ่มเกิดสภาวะ “ทุกขัง” มนุษย์กลายเป็นสิ่ง “ไม่สมบูรณ์” ขึ้นมาทันทีเพราะ “ความบาป” #ชีวิตเศร้าละ

- ไม่ใช่แค่มนุษย์เท่านั้นนะ แต่แผ่นดิน ธรรมชาติ และสัตว์อื่นๆ ก็ถูกสาปแช่งให้เจอกับความทุกข์ยากลำบาก เข้าสู่สภาวะทุกขังร่วมกับมนุษย์ไปด้วย (ปฐก. 3:17)

- ตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา ภาษาอังกฤษเลยมีศัพท์เท่ๆใช้เรียกโลกว่า “Broken World” นั่นคือโลกที่เต็มไปด้วย "ความบกพร่อง” (Imperfection) และ “ความบาป” (Sin) ซึ่งเกิดจากการกระทำของมนุษย์ นี่มันทุกขังชัดๆ

--------------------------------------

- โห่ยยย…ทำไมมันแย่จังเลยอะเพ่! แล้วแบบนี้คริสเตียนเราควรจะทำยังไงกับสภาวะ “ทุกขัง” ดีอะ?

- ถ้าเป็นพุทธ เค้าเชื่อกันว่าจะต้องหลุดพ้นด้วยการไปทำอะไรซักอย่างเพื่อจะ “นิพพาน” ให้ได้ #ต้องพึ่งตัวเอง

-แต่สำหรับคริสเตียน ข่าวดีก็คือ…

-พระเจ้ารักมนุษย์ทุกคนมากจนยอมให้พระเยซูลงมาตายเพื่อ “ไถ่เราคืนมา” จากสภาวะทุกขัง ไม่ใช่แค่มนุษย์อย่างเราๆนะครับ แต่ว่าทุกสิ่งในแผ่นดินโลกเลยด้วย (คส 1:20) #พระเจ้าให้เราฟรีๆ #สิ่งนี้เรียกว่าข่าวประเสริฐ

- แต่ ณ จุดๆนี้ ยังไงน้องก็ต้องทนอยู่ในสภาพทุกขังบนโลกนี้ไปสักพัก พอถึงวันแห่งการพิพากษา น้องก็จะได้รับสภาพอมตะอีกครั้งหนึ่งบนสวรรค์ เปาโลเรียกชื่อร่างนี้ว่า “กายจิตวิญญาณ” (1 คร. 15:50-57) #อวสานทุกขัง

-คริสเตียนจึงมี “ความหวัง” อยู่เสมอเพราะ การไถ่ของพระเยซูครับ เรามี “ชัยชนะ” เหนือทุกขังแล้ว เราเลยสามารถใช้ชีวิตอย่างมี “ความสุข” บนโลกนี้ได้ :) #HappyEnding

สรุป

- ทุกขัง คือ ลักษณะที่ไม่สมบูรณ์/มีความบกพร่อง (imperfection) ทำให้สิ่งนั้นต้องดับสูญไปซักวัน
- โลกทั้งใบตกอยู่ในสภาวะ “ทุกขัง” หลังมนุษย์คู่แรกทำความบาป
- คริสเตียนเรามี “ความหวัง” ผ่านการไถ่ของพระเยซู ว่าวันหนึ่งเราจะหลุดพ้นจากสภาวะทุกขังได้