เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

คริสเตียนรับมือปีชงยังไงดี?

2018-02-17

ถ้าปีนี้คุณชง
ควรจะทำยังไงดี

อยากรู้เลื่อนนิ้วโลดดดด

Highlights

- โชคดีหรือโชคร้ายไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะปีชงเท่านั้น
- 2 วิธีรับมือปีชง

- “เฮ้ยแก ปีนี้เราชงว่ะ คงต้องไปแก้ชงหน่อย” พี่ซันเชื่อว่าน้องๆ คงเคยได้ยินเพื่อนหรือใครสักคนพูดแบบนี้ ว่าแต่มันคืออะไรนะ ไอ้ปีชงเนี่ย

- ว่ากันว่า ปีชงมีต้นกำเนิดมาจากหลักโหราศาสตร์จีน หมายถึงคู่ “ปีนักษัตร” ที่ไม่ถูกกัน

- สมมติว่าพี่ซันเกิด “ปีมะโรง” แล้วปีนี้คู่ปีที่ไม่ถูกกันคือ “ปีจอ” (ปีหมา) คนที่เกิดในอยู่ช่วงทั้งสองปีนี้ ต้องคอยระวังตัวเองให้มาก เพราะเชื่อกันว่าอาจมีความซวยบังเกิด

- ด้วยเหตุนี้ช่วงปีใหม่เวลาหลายคนรู้ว่าปีนี้เป็นปีชงของตัวเอง ก็รีบไปทำบุญสะเดาะเคราะห์ เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป

- พี่ซันเชื่อว่า ไม่มีใครชอบโชคร้ายหรอก ใครได้ยินคงไม่สบายใจ ไม่ว่าจะเป็นคริสเตียนหรือไม่ก็ตาม

- บ้างคนอาจถึงกับความเชื่อสั่นสะเทือนเพราะความไม่รู้ บทความนี้พี่ซันก็เลยจะมาให้คำตอบว่าควรจะรับมือปีชงในแง่มุมดังต่อไปนี้ยังไงดีครับ
.
.
.

ทำไมถึงไม่ควรเชื่อเรื่องปีชง

- ความเชื่อเรื่องปีชงมีต้นกำเนิดมาจากหลักโหราศาสตร์ ซึ่งเป็นความพยายามของมนุษย์ที่จะใช้รูปแบบการเคลื่อนที่ของดวงดาวมาพยากรณ์อนาคตและโชคชะตา

- พระคัมภีร์เขียนไว้ชัดเจนว่า พระเจ้าไม่ชอบพวกคนทำนายโชคชะตาเหล่านี้ (ฉธบ. 18:10-11, อสย. 47:13 ) เราจึงไม่ควรใช้วิธีการแบบมนุษย์เพื่อทำนายอนาคตสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะอำนาจสูงสุดเป็นของพระเจ้า

- แม้ว่าในพระคัมภีร์อาจมีสัญญาณหลายอย่าง ที่เกี่ยวข้องกับดวงดาวและการพยากรณ์ (มธ. 2) แต่เราต้องดูเป็นกรณีไปและไม่ควรมานั่งพยากรณ์กันเอง โดยไม่รู้น้ำพระทัยพระเจ้า

- อันที่จริง โชคดีและโชคร้ายมีโอกาสเกิดขึ้นทุกเมื่อไม่ใช่แค่เฉพาะปีชง เพราะพระเจ้าเป็นผู้กำหนดโชคชะตาของมนุษย์ทุกคน (สภษ. 16:33, ปญจ. 9:11-12)

- ในพระคัมภีร์จะเห็นว่าไม่ว่าจะผู้เชื่อหรือไม่เชื่อ ก็มีทั้งพรและความซวยเกิดขึ้นกันได้ทั้งนั้น ดูอย่างชีวิตของโยบสิ “ใจดี สปอร์ต แผ่นดินอูส” ก็ยังมีทั้งเรื่องซวยๆและเรื่องดีในชีวิต

- ดังนั้น อย่าปล่อยให้ความกลัวเคราะห์ร้ายจากการทำนายโหราศาสตร์ มาเป็นตัวกำหนดชีวิตเรา จนต้องเสียสันติสุขและความวางใจในพระเจ้าไป

.
.
.
=== วิธีรับมือเรื่องปีชง ===

1. แสวงหาพระเจ้า = ให้พระเจ้าเปลี่ยนความกังวลเรื่องปีชง เป็นความไว้วางใจพระเจ้า (มธ. 6:31-33) และเปลี่ยนจากการไปสะเดาะเคราะห์ เป็นคำอธิษฐานกันเถอะ

2. มีความสุขกับชีวิตไม่ว่าจะดีหรือร้าย = แทนที่เราจะมานั่งกลัวซวยหรือจะทำอย่างไรเพื่อกำจัดความซวย (ที่เราก็ไม่รู้ว่าจะเกิดหรือไม่เกิด) ก็เปลี่ยนมาใช้ชีวิตให้มีความสุขในทุกโมเม้นกันเถอะ (ปญจ. 3:12)

สรุป

- มนุษย์จะเจอเรื่องดีหรือร้าย พระเจ้าเป็นผู้กำหนด ไม่ใช่การเคลื่อนไหวของดวงดาว
- วิธีรับมือปีชง
1. แสวงหาพระเจ้า
2. มีความสุขไม่ว่าดีหรือร้าย

References

ความเชื่อเรื่องปีชง
https://www.thairath.co.th/content/235437

คริสเตียนควรใช้โหราศาสตร์แสวงหาน้ำพระทัยพระเจ้าหรือไม่
https://billygraham.org/answer/is-it-all-right-for-a-christian-to-believe-in-astrology-and-discover-gods-plan-for-his-or-her-life-through-a-horoscope/

พระคัมภีร์กล่าวถึงโหราศาสตร์ไว้ว่าอย่างไรบ้าง
https://carm.org/what-does-the-bible-say-about-astrology