เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

ทำไมการช่วยตัวเองจึงเป็นเรื่องใหญ่?

2017-02-26

สำหรับวัยรุ่นคริสเตียนแล้ว
การถูกบังคับว่า "ห้ามช่วยตัวเอง"
เป็น “เรื่องใหญ่” มว๊ากกกกกก?

ทำไมนะหรือ? อยากรู้ต้องเลื่อนลง

Highlights

- ทำไมบางคนถึงมองว่าการช่วยตัวเอง แย่ยิ่งกว่าการข่มขืน?
- 10 คนที่เดินผ่านที่มหาวิทยาลัย ประมาณ 9 คนเคยช่วยตัวเองแล้ว

- ประเด็นเรื่องนี้ มีน้องทักเข้ามาถามเยอะมาก แต่เอาตรงๆ นะครับ พี่ซันไม่อยากเขียนเลย เพราะมันไม่ได้ตอบกันง่ายๆ แถมเสี่ยงต่อการถูกปิดเพจโคตร 555

- ก่อนอื่น เรามาดูกันว่า ทำไมเมื่อยุคสมัยผ่านไป เรื่อง “การช่วยตัวเอง” ถึงกลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นเรื่อยๆ เหตุผลเพราะปัจจุบันมี 2 เทรนหลักๆ ที่พี่ซันจะพูดถึงต่อไปนี้ครับ

1. เทรนเห็นดีเห็นงาม

- เทรนในอดีต ผู้นำศาสนามีมองว่า การช่วยตัวเอง = ชั่วช้า #แต่ไม่ชั่วเร็ว #ตึ่งโป๊ะ

- อันที่จริงคนในอดีตมองว่าการกระทำทางเพศที่ “ไม่สร้างลูก” ต่างหากที่เลวร้าย ตัวอย่างเช่น นักบุญทอมัส อไควนัส มองว่าการช่วยตัวเองนี่ เลวร้ายยิ่งกว่าการข่มขืนด้วยซ้ำ เพราะอย่างน้อยการข่มขืนมันก็สร้างลูกได้ #เป็นงั้นไป

- ไม่ต้องแปลกใจครับ เพราะในอดีตคำสอนเรื่อง “จงมีลูกดกทวี” (ปฐก. 9:1) รุนแรงมากทีเดียว ลองคิดดูละกัน ขนาดโอนันยังต้องตายเพียงเพราะ “แตกด้านนอก” (ปฐก. 38:9)

- ดังนั้น คนในอดีตเลยตีความว่า “การคุมกำเนิด” และ “การช่วยตัวเอง” ซึ่งไม่ได้สร้างลูกถือเป็น “ความบาป” จนกระทั่งศตรวรรษที่ 20

- แต่เทรนกำลังเปลี่ยนไป เพราะในปัจจุบันนี้การช่วยตัวเอง เริ่มได้รับการ “ยอมรับอย่างเปิดเผย” มากขึ้น มีงานวิจัยจากนักวิชาการจำนวนมากบอกว่า “การช่วยตัวเอง = เรื่องปกติของมนุษย์” แถมมันส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย

- และมีบางสถิติบอกว่า ผู้ชาย 95% และ ผู้หญิง 89% เคยช่วยตัวเองแล้ว นั่นแปลว่า 10 คนที่ น้องเดินผ่านที่มหาลัย ประมาณ 9 คน เคยช่วยตัวเองมาแล้ว

- ดังนั้น มันจึงเป็นเรื่องยากสำหรับวัยรุ่นคริสเตียนที่ถูกสอนว่า “ห้ามช่วยตัวเอง” ในขณะที่เทรนของสังคมกำลังเปลี่ยนไป…

2. เทรนแต่งงานช้า

- คนในอดีตแต่งงานกันเร็วมาก (อายุ 13-17 ปีก็แต่งงานกันแล้ว) พูดง่ายๆ คือ ถ้าสาวๆ เข้าสู่วัยรุ่น แล้วเมนส์มา (มีลูกได้แล้ว) ก็เข้าอู่กันได้เลย เพราะเทรนในอดีต คือ “การผลิตลูกเร็วเป็นลาภอันประเสริฐ”

- มันจึงไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการช่วยตัวเองในสมัยนั้น เนื่องจาก คนแต่งงานเร็วก็มีพื้นที่ระบายอารมณ์ทางเพศได้เร็ว

- ก็ตรงกับคำแนะนำของเปาโลที่แนะนำคนที่มีอารมณ์ทางเพศแรงๆ ให้ “แต่งงานซะ!” (1 คร.7:9) ซึ่งมันก็ดูเข้าท่านะ เช่นถ้าคนอายุ 15 ปี กำลังเริ่มมีอารมณ์ทางเพศพลุกพล่าน ก็แต่งงานสร้างครอบครัวไปเลยละกัน แต่มันดันไม่เวิร์คสำหรับคนยุคนี้แฮะ…

- เพราะ คนในยุคนี้แต่งงานเฉลี่ยที่อายุ 27-29 ปี อื้อหือ!!! คือ ถ้าเป็นคนที่มีอารมณ์รุนแรง ก็ต้องมีช่วงเวลาแห่งความทุกข์ทรมานเป็น 10 ปี ต่อให้คนมีอารมณ์ทางเพศสูงแค่ไหน ก็ยังแต่งงานไม่ได้ เพราะวัฒนธรรมไทยดันสอนว่า ให้แต่งงานหลังมีการมีงานที่มั่นคงเถ้อะ
.
.
.

- อ่านมาถึงจุดนี้จะเห็นว่า 2 เทรนนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ “การช่วยตัวเอง” ของให้วัยรุ่นคริสเตียนไทยรวมถึงทั่วโลกเป็น “เรื่องที่ใหญ่” มวากกกกก

- เพราะ ความ “แน่นอก” ภายในที่ต้องสู้กับแรงกดดันภายนอกที่มากขึ้น (เทรนที่กำลังเปลี่ยนไป) และคริสตจักรเองก็ไม่ได้มีทางออกที่ชัดเจน ให้กับวัยรุ่นคริสเตียนว่าควรจะจัดการกับอารมณ์ทางเพศอย่างไร

- บ่องตง วัยรุ่นคริสเตียนที่มีอารมณ์ทางเพศสูง บอกเลยว่า “อยู่ยาก”!

สรุป

คำสอน “ห้ามช่วยตัวเอง” เป็นเรื่องใหญ่มากขึ้นสำหรับวัยรุ่นคริสเตียน เพราะ 2 เทรนสังคมที่เปลี่ยนไป คือ
1. เทรนเห็นดีเห็นงาม
2. เทรนแต่งงานช้า

References

สถิติการช่วยตัวเอง
http://www.statisticbrain.com/masturbation-statistics/

สถิติการแต่งงานช้าของคนยุคนี้
https://mic.com/articles/134679/what-is-the-average-age-of-marriage-and-why-does-it-seem-like-everyone-s-getting-engaged

ประวัติการช่วยตัวเอง
https://www.facebook.com/themomentumco/videos/1700239656934398/