เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

การล่าแม่มดของคริสเตียน

2016-10-22

“สำหรับหญิงแม่มด เจ้าอย่าให้รอดชีวิตอยู่เลย” - อพยพ 22:18

หนึ่งคำสอนในพระคัมภีร์ที่ชักนำไปสู่การ “ฆ่าล้างที่โหดร้าย” ของ “คริสเตียน” ในประวัติศาสตร์โลก

- “แม่มด” ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความชั่วร้ายนับตั้งแต่สมัยโมเสส พระเจ้าเคยบัญชาให้ฆ่าแม่มดทั้งหมดในแผ่นดิน

- การล่าแม่มดเกิดมากในแถบยุโรป (ศตรวรรษที่ 14-18) เดิมทีผู้รับใช้พระเจ้าไล่ล่าแม่มดด้วย “เหตุผลทางบทบัญญัติ” (ฉธบ. 18:11)

- แต่หลังๆ รูปแบบมันเริ่มเลอะเทอะและผิดเพี้ยนไปจากเหตุผลทางบทบัญญัติ เริ่มเปลี่ยนเป็นการ “แย่งชิง” ผลประโยชน์และ “กำจัด” คนที่คิดต่าง

- เมื่อถึงยุคที่คริสตจักรเรืองอำนาจ การที่ “ผู้รับใช้ของพระเจ้า” ไล่ล่าฆ่าฟันของพวกนอกศาสนาแบบเน้นเอามันส์ จึงสามารถเป็นเรื่อง “ถูกต้อง” ไปได้ #ซะงั้นอะ

- เคยมีหนังสือ “มาเลอัส มาเลฟิคารัม” (The Malleus Maleficarum) เป็นคู่มือในการออกล่าแม่มด เผยแพร่วิธีการทรมานอันน่ารังเกียจ เป็นหนังสือที่ได้ชื่อว่า #ไม่มีอยู่ในโลกนี้จะดีซะกว่า

- วิธีการจะตั้งคดีฟ้องจับผิดว่าอีกคนว่าเป็น “แม่มด” ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย เช่น ผู้หญิง 2 คนทะเลาะกัน แล้วอยากใส่ความอีกคนหนึ่ง ก็มโนเหตุผลขึ้นมาว่า ผู้หญิงคนนี้มีรูปร่างภายนอกดูผิดปกติ น้ำหนักเบาเกินไป หน้าตาอ่อนกว่าวัย คนในบ้านตายไม่ทราบสาเหตุ บลาๆ มโนพอให้เข้าได้กับแม่มด อีกคนก็เลยโดนจับไปฆ่า

- วิธีสุดคลาสสิคในการกำจัดคนที่คิดต่างก็คือ จับมันไปทรมานจนกว่ามันจะยอมรับว่ามันเป็นแม่มด บางคนจึงต้องยอมรับว่าตัวเองเป็นแม่มด ทั้งๆที่ไม่ใช่ เพียงเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

- ความน่าละอายในประวัติศาสตร์ครั้งนี้ เกิดขึ้นโดยบรรดา “ผู้รับใช้พระเจ้า” ที่ถูกสอนให้รักเพื่อนบ้านเหมือนรักตนเอง! #เห็นกงจักรเป็นดอกบัว

คริสเตียนเรียนรู้อะไรจากเหตุการณ์นี้ได้บ้าง?

1. อย่าตัดสินผู้อื่นเร็วเกินไป

- ครั้งหนึ่งพระเยซูเคยถูกกล่าวหา คล้ายๆกับกรณีแม่มด คือ พวกยิวมองว่าพระเยซูถูกผีสิง ทั้งยังคิดต่างกับศาสนจักร เลยมองว่าน่าจะถูกจับไปฆ่านะ

- พระเยซูตอบอย่างเท่ๆ เตือนสติกลับไปว่า “อย่าตัดสินตามที่เห็นภายนอก แต่จงตัดสินอย่างยุติธรรม” (ยน. 7:14-24) #หล่อมากครัช

2. ยอมรับคนที่คิดต่าง

- เปาโลบอกว่าเราควรยอมรับกันและกันเหมือนที่พระคริสต์ยอมรับเรา (รม. 15:1-7)

- เราเอง “ไม่สมควร” ที่จะถูกยอมรับในสายตาพระเจ้า แต่พระเจ้าก็ยอมรับเรา เพราะฉะนั้น เราควรยอมรับคนที่เรามองว่าเขา “ไม่สมควร” ได้รับการยอมรับเช่นกัน (ยอมรับคนที่คิดต่างจากเรา)

- ถ้าเป็นได้ ให้เราอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสงบสุข เพราะ แค่การที่เรา “คิดต่างกัน” ไม่ได้แปลว่าเรามีสิทธิ์ที่จะตั้งข้อหา “แม่มด” ใส่คนนั้น (รม. 12:18) #เราอยู่ด้วยกันได้

สรุป

หยุดล่าแม่มดกันเถอะครับ ให้เรา…
- ไม่ “ตัดสิน” ผู้อื่นเร็วเกินไป
- ฝึกยอมรับคนที่ “คิดต่าง” ไปจากเรา
มาทำให้สังคมของเราสงบสุขและน่าอยู่เพื่อพ่อหลวงกัน :)

#รักในหลวงอย่างมีสติ
#อย่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัว