เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

ย้อนรอยไก่งวง ต้นกำเนิดวันขอบคุณพระเจ้า

2017-11-26

เพิ่งผ่านวันขอบคุณพระเจ้ากันไปหมาดๆ
แต่รู้หรือเปล่าว่ามันเป็นมายังไง?

ถ้ายังไม่รู้
ก็เลื่อนนิ้วลงไปอ่านเลยจร้า

Highlights

- วันขอบคุณพระเจ้า เริ่มต้นจากการเก็บเกี่ยวข้าวโพด?
- ทำไมคนอเมริกันต้องกินไก่งวงในวันขอบคุณพระเจ้าด้วย?

- ทุกวันนี้ โบสถ์ในไทยหลายแห่งเริ่มให้ความสนใจกับ “วันขอบคุณพระเจ้า” มากขึ้น บางทีก็มีจัดนมัสการและเทศนาหัวข้อนี้ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ

- แต่น้องๆ เคยสงสัยป่ะ ประวัติของวันขอบคุณพระเจ้ามีจุดเริ่มต้นมาจากไหน แล้วทำไมต้องมีวันขอบคุณพระเจ้าด้วย ที่สำคัญ ทำไมต้องกินไก่งวง?
.
.
.

สรุปที่มา วันขอบคุณพระเจ้า

- กระโดดย้อนไปปี 1620 เมื่อผู้อพยพจากอังกฤษนั่งเรือ Mayflower มาขึ้นฝั่งตะวันออกของดินแดนที่เป็นประเทศสหรัฐอเมริกา

- แกงค์ล่าอาณานิคมเหล่านี้ไม่มีความรู้เกี่ยวกับดินแดนใหม่นี้เลย เมื่อมาอยู่แรกๆ ก็มีปัญหาชีวิตมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคระบาด ภัยธรรมชาติ ปลูกพืชไม่ขึ้น อดอยาก

- หลังจากนั้น พวกเขาได้ทำความรู้จักกับชนพื้นเมืองอเมริกันเผ่า Wampanoag (อ่านไม่ออกเหมือนกัน) และได้เรียนรู้วิธีการใช้ชีวิตในดินแดนใหม่

- ปี 1621 ผู้อพยพกลุ่มนี้ก็เริ่มสร้างเนื้อสร้างตัวกันได้ ด้วยความช่วยเหลือของชนพื้นเมืองอเมริกันและสามารถเพาะปลูกและเก็บเกี่ยวข้าวโพดได้เป็นครั้งแรก เรียกได้ว่า “ฟินน้ำตาจะไหล” กันถ้วนหน้า

- วิลเลียม แบรดฟอร์ด (นายกเทศมนตรี) จึงได้จัดงานฉลองเพื่อเป็นการขอบคุณพระเจ้าที่ปลูกพืชขึ้น โดยเป็นการจัดปาร์ตี้ 3 วัน พร้อมอาหารต่างๆ มากมาย (เกี่ยวข้าวโพดได้ครั้งเดียว แต่จัดปาร์ตี้ 3 วัน)

- นอกจากนี้ พวกเขายังได้กด invite ชนพื้นเมืองมาร่วมงานด้วยนับว่าเป็นงานสานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนสองกลุ่ม โดยชนพื้นเมืองได้นำเนื้อสัตว์ที่ล่าได้มาร่วมแจมด้วย ถึงแม้ว่างานวันขอบคุณพระเจ้าครั้งนั้นจะไม่มีชื่อเรียกว่า วันขอบคุณพระเจ้า (thanksgiving) ก็ตาม

- แต่นักประวัติศาสตร์ถือว่า งานในวันนั้นคือวันขอบคุณพระเจ้าครั้งแรกอย่างเป็นทางการ จนกระทั่ง 200 ปีต่อมา ประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์นจึงได้ประกาศวัน Thanksgiving เป็นวันหยุดประจำชาติอย่างเป็นทางการ โดยจะมีขึ้นในสัปดาห์ที่ 4 วันพฤหัสบดี ของเดือนพฤศจิกายน

- สมัยนี้ Thanksgiving เป็นเหมือนช่วงเตรียมตัวหยุดยาวก่อนเทศกาลคริสต์มาส คนอเมริกันจึงใช้ช่วงนี้อยู่กับครอบครัว กินข้าวด้วยกันและใช้เวลาคิดว่าตลอดเวลาที่ผ่านมารู้สึกขอบคุณเรื่องอะไร สำหรับครอบครัวที่ “เคร่ง” หน่อย ก็อาจมีการอธิษฐานร่วมกันหรือทำกิจกรรมที่โบสถ์ตามสมควร

- เมนูยอดฮิตที่กินกันในวัน Thanksgiving มีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น มันฝรั่งบด พายฟักทอง ซอสแครนเบอร์รี และที่ขาดไม่ได้คือ “ไก่งวง” (สัญลักษณ์ของวันขอบคุณพระเจ้า)

- โดยสาเหตุที่ต้องใช้ไก่งวงไม่มีเหตุผลแน่ชัด บ้างก็ว่า ครั้งแรกที่มีการฉลอง Thanksgiving กัน มีไก่งวงอยู่บนโต๊ะด้วย ไม่ก็ไก่ง่วงเป็นสัตว์ที่หาได้ง่ายในแถบนั้น แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรไก่งวงก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของวันขอบคุณพระเจ้าไปแล้ว นับว่าเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้เลยบนโต๊ะอาหาร

- เนื่องในวัน Thanksgiving ที่ผ่านมานี้ พี่ซันก็จะขอชวนน้องๆมาขอบคุณพระเจ้าด้วยกัน 3 สิ่งด้วยกัน อยากรู้มีอะไรบ้าง? ไปอ่านต่อได้ที่ http://biblewithson.com/tips/3-thankfulness/

สรุป

- ในปี 1621 ผู้อพยพดีใจที่เก็บเกี่ยวข้าวโพดได้ครั้งแรก นายกรัฐมนตรีจึงจัดงานฉลอง
- ประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น เป็นผู้ตั้งวัน Thanksgiving โดยจะมีขึ้นในสัปดาห์ที่ 4 วันพฤหัสบดี ของเดือนพฤศจิกายน
- ไม่มีใครรู้เหตุผลแน่ชัดว่าทำไมต้องเป็นไก่งวง

References

ประวัติศาสตร์วันขอบคุณพระเจ้าเรียบเรียงโดย History Channel มีวิดีโอน่ารักๆ ให้ดูด้วย
http://www.history.com/topics/thanksgiving/history-of-thanksgiving

ประวัติวันขอบคุณพระเจ้าจากเว็บไซต์ทางการของ Plymoth Colony หรือชุมชนของผู้อพยพที่มาตั้งรกราก มีการพูดถึงวัฒนธรรมของผู้อพยพและบนพื้นเมืองที่มีส่วนช่วยสร้างธรรมเนียมวันขอบคุณพระเจ้าด้วย
https://www.plimoth.org/learn/just-kids/homework-help/thanksgiving/thanksgiving-history