เรียนพระคัมภีร์กับพี่ซัน

สรุป Timeline Christmas ในพระคัมภีร์

2017-12-19

ใครรู้สึกงงๆ กับลำดับฉากเกิดของพระเยซู
อ่านสรุปย่อได้ที่นี่เลย

เลื่อนนิ้วโลด

Highlights

- พระธรรมที่มีเรื่องการเกิดของพระเยซูมีแค่ “มัทธิว” กับ “ลูกา”
- ฉากเกิดของพระเยซูมีการพยากรณ์ล่วงหน้าแล้วจริงดิ?

- รู้หมือไร่ ฉากคริสตมาสที่เราแสดงละครกันเนี่ย พบในพระธรรม “มัทธิว” กับ “ลูกา” เท่านั้น และมีเนื้อหาเพียงแค่ 2 บทของแต่ละเล่ม

- แปลว่า ถ้าอ่านวันละ 1 บท น้องสามารถอ่านเรื่องวันคริสตมาสจบได้ภายใน 4 วัน

- เพื่อช่วยให้น้องเข้าใจภาพรวมวันคริสตมาสได้เร็วยิ่งขึ้น พี่ซันจึงได้ทำการสรุปไทม์ไลน์การเกิดของพระเยซูมาให้แล้ว ไปดูกันเลย!
.
.
.
- มารีย์ (คนชอบเรียกนางว่า พระแม่มารีย์) เป็นคู่หมั้นของโยเซฟ (มธ. 1:18 / ลก. 1:27)

- ทูตสวรรค์กาเบรียล มาบอกมารีย์ว่านางจะท้องแบบไม่มีพ่อ ให้ตั้งชื่อลูกคนนั้นว่า “เยซู” (ลก. 1:30-31)

- เมื่อโยเซฟรู้ว่ามารีย์ท้องไม่มีพ่อ ก็กลัวมารีย์ถูกโจมตีจากประชาชี (ประมาณว่า แกไปนอนกับคนอื่นมาละสิ ทำมาเป็นอ้างว่ามาจากพระวิญญาณบริสุทธิ์) ก็เลยจะแอบถอนหมั้นกับนางแบบไม่ให้เป็นข่าว (มธ. 1:19)

- แต่ทูตองค์หนึ่งก็มาบอกกับโยเซฟในฝัน ว่าให้เขารับมารีย์เป็นภรรยาต่อไปซะ เพราะเธอตั้งท้องด้วยพลังจากพระวิญญาณบริสุทธิ์จริมๆ (มธ. 1:20-21)

- สุดท้ายโยเซฟก็เลยไม่ได้ถอนหมั้น และได้ไปต่อกับมารีย์ (มธ. 1:24)

- วันหนึ่ง มีคำสั่งให้ทุกคนในโรม ต้องกลับไปอัพเดททะเบียนข้อมูลในเมืองเกิดของตัวเอง ทำให้โยเซฟกับมารีย์ต้องเดินทางกลับไปสำนักงานเขตเมือง “เบธเลเฮม” ซึ่งเป็นบ้านเกิดของโยเซฟ (ลก. 2:1-5)

- เมื่อถึงกำหนดคลอด โยเซฟกับมารีย์พยายามหาห้องว่างในเบธเลเฮม แต่หาไม่ได้เลย จึงต้องไปคลอดในโรงเลี้ยงสัตว์ และพันผ้าอ้อมวางพระเยซูไว้ในรางหญ้า (ลก. 2:6-7)

- แน่นอนว่าคลอดแล้ว ก็มักมีเพื่อนมาเยี่ยม ซึ่งเรื่องนี้ ทูตสวรรค์ไปส่งข่าวให้ “คนเลี้ยงแกะ” กลุ่มหนึ่งมาเยี่ยมพระเยซู (ลก. 2:8-20)
.
.
.
- ต่อมา พวกนักปราชญ์จากทิศตะวันออก (ไม่ได้บอกว่ากี่คน) ออกเดินทางด้วยการเดินตาม “ดวงดาว” เพื่อจะมานมัสการพระเยซู พร้อมเอาของขวัญมามอบให้แก่ครอบครัวใหม่ ได้แก่ ทองคำ กำยาน และมดยอบ (มธ. 2:1-12) ทั้งนี้ ชัดเจนว่าคนละเวลากับตอนที่คนเลี้ยงแกะมาเยี่ยม

- เมื่อพระเยซูอายุครบ 8 วัน พ่อแม่ก็จับเข้าสุหนัต ตามธรรมเนียมคนยิว (ลก. 2:21)

- ผ่านไปหลายเดือน Herod The Great กษัตริย์เฮโรดผู้ปกครองยูเดีย ซึ่งไม่สบอารมณ์กับข่าวลือที่ว่ามีกษัตริย์ของคนยิวเกิดมาแล้ว จึงสั่งฆ่าเด็กผู้ชายที่อายุ 2 ขวบลงมา ในเบธเลเฮมให้หมด (มธ. 2:16)

- แต่อย่าคิดว่าเรื่องจะจบง่ายๆ เพราะพระเจ้ารู้ทันเสียก่อน จึงได้ส่งทูตสวรรค์มาเตือนโยเซฟ ให้พาพระเยซูกับมารีย์หนีไปที่อียิปต์ ก่อนหน้านั้นแล้ว (มธ. 2:13-15)

- สุดท้าย เมื่อเฮโรดตายแล้ว โยเซฟและครอบครัวจึงอพยพไปอยู่เมืองที่ชื่อว่า “นาซาเร็ธ” ผู้คนจึงเรียกพระองค์ว่า “เยซู ชาวนาซาเร็ธ” เพราะมันคือเมืองที่พระเยซูเติบโตขึ้นมา (มธ. 2:19-23)
.
.
.

=== เกล็ดความรู้เล็กน้อย ===
ฉากเกิดพระเยซูมีการพยากรณ์เอาไว้ล่วงหน้าแล้วในพันธสัญญาเดิม
ยกตัวอย่างเช่น

1. หญิงพรหมจารีย์ตั้งครรภ์ (อิสยาห์ 7:14)
2. การเกิดที่เมืองเบธเลเฮ็ม (มีคาห์ 5:2)
3. การประหารทารกของกษัตริย์เฮโรด (เยเรมีย์ 31:15)
4. ครอบครัวต้องออกจากอียิปต์และกลับไปอยู่ที่นาซาเร็ธ (โฮเชยาห์ 11:1)

สรุป

บทความนี้ไม่มีสรุป เพราะที่เขียนให้ทั้งหมดก็คือสรุปแล้ว